Hotline: (0229) 2 226 296

 
    TIN TỨC
 
 
 
     
 

 TIN TỨC

Kim Sơn: Niềm vui tôm được mùa, được giá

Năm 2011, huyện Kim Sơn có diện tích nuôi tôm đạt gần 2.000 ha, trong đó diện tích nuôi tôm sú là 1.938 ha, tôm thẻ chân trắng là 11 ha. Số lượng tôm giống thả nuôi là 97,4 triệu con. 

 

 

Hiện nay người dân đang tập trung thu hoạch rộ tôm thương phẩm, sản lượng đã thu ước đạt trên 280 tấn.
 
Đây là những con số khả quan bởi năm nay thời tiết diễn biến bất thường, khiến ít người dám nghĩ đến một vụ tôm thắng lợi. Ông Đặng Văn Lưu, Chi cục phó Chi cục thủy sản cho biết: Đầu vụ lạnh kéo dài làm ảnh hưởng đến chất lượng ương san tôm giống, hàng trăm hộ thả nuôi sớm đã bị mất trắng. Từ tháng 4 trở đi nhiệt độ lại tăng cao kéo theo pH, kiềm, NH3 tăng cao, cộng với môi trường nguồn nước luôn biến động cũng làm người dân khó khăn trong việc quản lý môi trường ao nuôi. Tuy nhiên, các ngành chức năng đã kịp thời đưa ra những khuyến cáo hướng dẫn nhân dân cách quản lý, chăm sóc đàn tôm. Trạm Kiểm dịch và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tiến hành phân tích hàng nghìn mẫu môi trường ở các ao nuôi. Nhờ vậy nhìn chung đàn tôm sinh trưởng, phát triển tốt, không xảy ra dịch bệnh lớn. Đến nay đã có khoảng 30% diện tích nuôi tôm sú và 7 ha tôm thẻ cho thu hoạch, năng suất ước đạt 16 tấn/ha.
 
Về các xã bãi ngang huyện Kim Sơn những ngày này, không khí thật nhộn nhịp, những chuyến xe đông lạnh thu mua tôm vào ra tấp nập. Những ông chủ nuôi tôm không giấu được vui mừng khi tôm nuôi được mùa, được giá. Ông Lê Văn Bường, Ban quản trị HTX thủy sản Kim Đông cho biết: Vụ này, xã có 339 ha nuôi tôm với số lượng tôm giống đã thả khoảng 25 triệu con. Tuy đầu vụ gặp khó khăn do thời tiết diễn biến thất thường, mực nước thấp, chất lượng nước không đảm bảo, ít phù du, gây màu lâu. Song, đến thời điểm này có thể khẳng định vụ tôm 2011 là một vụ tôm thành công. Người nuôi tôm Kim Đông phấn khởi lắm, toàn xã có gần 800 hộ thả nuôi thì có đến hơn 600 hộ có lãi, trong đó có 60% hộ nuôi có lãi từ 70-80 triệu đồng/ha, 7% số hộ có lãi 100 triệu đồng/ha. Nhiều hộ nuôi tôm như hộ anh Nguyễn Văn Hạnh, Phạm Văn Thám... đạt năng suất tôm từ 14-16 tấn/ha, lợi nhuận thu về 79-80 triệu đồng/ha.
 
Theo tính toán của các hộ nuôi tôm, chi phí đầu tư nuôi tôm vụ này khá cao do giá giống, giá thức ăn, thuốc thủy sản đều tăng nhưng bù lại giá tôm cũng tăng khoảng 20-30 nghìn đồng/kg nên bà con vẫn thu lãi khá. Hiện tại, tôm loại 25-30 con/kg giá 170 nghìn đồng/kg, tôm loại 35-40 con/kg giá 130 nghìn đồng/kg, tôm càng to giá càng cao. Tôm được mùa, được giá đã giúp những người nuôi tôm hưởng niềm vui trọn vẹn, họ có tiền trả ngân hàng đồng thời tiếp tục đầu tư tái sản xuất.
 
Nuôi tôm trên vùng bãi bồi 2 năm trở lại đây đạt kết quả khả quan là nhờ nhận thức của người nuôi được nâng cao, người dân có kinh nghiệm nên chọn mua nguồn giống chất lượng, trước khi thả nuôi đều có kiểm tra môi trường ao nuôi, mật độ thả nuôi cũng được giảm xuống.
 
Tuy nhiên, để nuôi tôm thực sự phát triển theo hướng bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao, chính quyền địa phương và ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm về bảo vệ môi trường, đồng thời người thả nuôi cũng phải thực hiện nghiêm ngặt các kỹ thuật về xây dựng, cải tạo ao nuôi, xử lý nước thải, báo cáo dịch bệnh. Có như vậy người nuôi mới không còn phấp phỏng lo âu “năm được năm không”.
Nguyễn Lựu


 
                            
CÔNG TY CỔ PHẦN NƯỚC KHOÁNG CÚC PHƯƠNG
Địa chỉ: Xã Kỳ Phú – Huyện Nho Quan – Tỉnh Ninh Bình
Điện thoại:(0229) 2226 296/256 Fax:
MST: 2700280973
Email:contact@cucphuongwater.com
Website: www.cucphuongwater.com


Facebook Twitter Google
TRANG CHỦ  | SƠ ĐỒ WEBSITE |   VIDEO |  LIÊN HỆ

Copyright@ 2015 Cuc Phuong JSC . All rights reserved
Trực tuyến   1
Tổng lượt Truy Cập  8162